Kế toán doanh nghiệp - Cơ hội chọn ngành học mới

Tại Trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội
 
Ngày nay kế toán là một hoạt động không thể thiếu đối với mọi tổ chức và cá nhân cho dù chủ thể đó hoạt động theo mô hình và phương thức nào. Kế toán ngày càng có vai trò quan trọng hơn và trở thành công cụ, phương thức quản lý của mọi tổ chức và cá nhân. Ở Việt Nam, mỗi năm có hàng chục nghìn doanh nghiệp ra đời và như vậy cũng cần hàng chục nghìn cán bộ làm công tác kế toán chuyên nghiệp. Thực sự, kế toán trở thành hoạt động cần thiết của các doanh nghiệp, là nghề hấp dẫn đối với người lao động.
Nắm bắt nhu cầu rất lớn của  xã hội và người học nghề kế toán, Trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội đã lập hồ sơ đề nghị và chính thức được  Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép mở ngành đào tạo mới - Ngành Kế toán doanh nghiệp, hệ TCCN. Với đội ngũ giảng viên cơ hữu được đào tạo sâu về chuyên ngành, cơ sở vật chất đầy đủ, Nhà trường chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên từ năm học 2012-2013.
Với mục tiêu: “Đào tạo sinh viên trở thành đội ngũ nhân viên kế toán chuyên nghiệp có chất lượng, có chuyên môn nghiệp vụ kế toán, có kỹ năng thực hành tốt các phần mềm kế toán trong các đơn vị, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế”.
Chương trình đào tạo ngành “Kế toán doanh nghiệp” được xây dựng đa dạng, hết sức linh hoạt theo hướng giúp học sinh, sinh viên có thể nhanh chóng thực hiện được những công việc, nhiệm vụ kế toán cụ thể theo yêu cầu của doanh nghiệp.
Dưới đây, tác giả xin trình bày một số vấn đề về ngành “Kế toán doanh nghiệp” hệ TCCN:
1. Chuẩn  cam  kết  với  người  học  sau  khi  tốt nghiệp:
- Hiểu, nắm vững và sử dụng thành thạo các phương pháp lập chứng từ kế toán (viết Hóa đơn tài chính, Phiếu nhập kho, Phiếu xuất kho, Phiếu thu, Phiếu chi,…). Sắp xếp, phân loại và lưu trữ
chứng từ kế toán.
- Biết mở sổ kế toán tổng hợp, ghi chép thành thạo các nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh, và các sổ
kế toán chi tiết như: Sổ chi tiết thanh toán với người mua, người bán, Sổ chi tiết tiền vay,…
- Hiểu biết về Luật thuế và chính sách thuế nói chung. Nắm được những quy định, quy trình kê khai và quyết toán thuế, biết lập các mẫu biểu, kê khai và quyết toán một số loại thuế như: Thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TN cá nhân, …
-  Nắm vững phương pháp lập, đọc và kiểm tra báo cáo tài chính theo chế độ kế toán hiện hành (Bảng cân đối Kế toán, Báo cáo kết quả kinh doanh,…).
-   Hiểu và thực hành thành thạo kế toán bằng Excel.
- Hiểu biết và thực hành kế toán trên máy tính theo các phần mềm kế toán chuyên dụng hiện nay như Fast, Misa…
2. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có khả năng đáp ứng công việc của một kế toán viên tại:
- Các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau như: Sản xuất, thương mại, dịch vụ, ngân hàng, tài chính;
- Các đơn vị hành chính - sự nghiệp;
- Các hộ gia đình có hoạt động kinh doanh.
Môi trường làm việc vô cùng rộng lớn. Đây được coi là thế mạnh của nghề kế toán bởi vì bất kể một công ty, xí nghiệp, một nhà máy… dù lớn hay nhỏ cũng đều phải có ít nhất một kế toán. Vì vậy, nếu bạn là một kế toán thì hãy yên tâm với lựa chọn của mình.
3. Về thu nhập:
Mức thu nhập dành cho một kế toán viên cũng làm bạn hài lòng. Làm nghề này, bạn sẽ được đảm bảo lợi ích cá nhân bởi thu nhập thường ổn định và theo chiều hướng tăng dần. Điều đó cũng giúp bạn không phải phiền lòng về thu nhập của mình.

Với những ý nghĩa đó, Trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội là cơ sở đào tạo đáng tin cậy cho bất cứ ai muốn học và hành nghề kế toán.

 

 

Chưa có lời bình nào. Bắt đầu