Tin mới nhất
Danh sách bài viết theo chuyên mục
 

BCH Công đoàn Nhà trường tổ chức kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1979 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Ngày 09/3/2019, BCH Công đoàn Trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1979 năm Khởi nghĩa Hai bà Trưng dành cho các nữ đoàn viên. Chương trình được tổ chức tại khu di tích Cổ Loa (huyện Đông Anh, Hà Nội) và Đền Hai Bà Trưng (huyện Mê Linh, Hà Nội).


Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 là ngày biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ toàn cầu vì sự bình đẳng và tiến bộ xã hội, trở thành ngày hội mang ý nghĩa bình đẳng giới sâu sắc, có tác động mạnh mẽ, to lớn và lâu bền đối với các thế hệ phụ nữ trên toàn thế giới. Nhân dịp này, mọi người cùng nhau gặp gỡ, ôn lại truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ đặc biệt trong công cuộc chống giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước, trao đổi học hỏi kinh nghiệm trong công tác.

 

Vào buổi sáng, đoàn đã đến thăm khu di tích Thành Cổ Loa. Đây là toà thành có niên đại cổ nhất ở Việt Nam được xây dựng từ thế kỷ thứ III trước Công nguyên để làm Kinh đô nước Âu Lạc, nay thuộc huyện Đông Anh - Hà Nội. Thành gắn liền với những truyền thuyết kỳ thú của dân tộc Việt, về việc Vua An Dương Vương định đô xây thành, về việc chiếc nỏ thần Kim Quy bắn một phát hạ hàng trăm tên giặc, về mối tình bi thương và cảm động của Mỵ Châu - Trọng Thuỷ... Từ bao đời nay, dấu vết của ngôi thành cổ này cùng với những nhân vật được huyền thoại hoá đã đi vào tiềm thức của người dân Việt Nam.

 

 

Các đoàn viên công đoàn chụp ảnh tại khu di tích Thành Cổ Loa

 

Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng làm rạng rỡ non sông Việt Nam, làm vẻ vang hình ảnh người phụ nữ Việt Nam nói chung, đem lại vinh dự, tự hào cho huyện Mê Linh nói riêng, vùng đất anh hùng đã sinh ra người nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc và một thời tuy không dài là đất đế đô, đó là Kinh đô Mê Linh thời Trưng Nữ Vương. Vì lý do đó, Đền thờ Hai Bà Trưng được lựa chọn là điểm đến trong chương trình này. Di tích toạ trên một khu đất cao thoáng đãng. Theo thuyết phong thuỷ: Đền toạ lạc trên thế đất "Trán con voi trắng" trong hình cao "Bạch tượng uyên hồ" (voi trắng uống nước trong hồ), đến tận bây giờ vẫn còn vết tích của những nơi như ao Mắt Voi, vòi voi và hồ Ao bàng; phía trước là đường kéo quân của Hai Bà Trưng xưa kia chạy vòng phía trước Đền. Sau đền là khu vực thành cổ gồm 2 lớp: trong là thành, ngoài là quách, dân gian gọi là Thành Ống.

 

Các đoàn viên công đoàn chụp ảnh tại Đền thờ Hai Bà Trưng

Chuyến thăm quan, ôn lại truyền thống của phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ do BCH Công đoàn Nhà trường tổ chức đã kết thúc tốt đẹp và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho các nữ đoàn viên công đoàn trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội.

 

Bài và ảnh: Lê Việt Cường

 


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu

Các thông tin khác: