Tin mới nhất
Danh sách bài viết theo chuyên mục
 

Sinh viên K39 học tập thực tế môn Tư tưởng HCM tại khu di tích Phủ Chủ tịch và bảo tàng HCM

Trong khuôn khổ các hoạt động  hướng đến kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2014), thực hiện chuyên đề năm 2014 về "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm", sáng ngày 29 tháng 3 năm 2014, Tổ môn Chính trị - Pháp luật tổ chức cho hơn 300 em sinh viên khóa 39, gồm 6 lớp 39CĐTT1, 39CĐTT2, 39CĐTT3, 39CĐKTN1, 39CĐKTN2 và 39CĐTH vào Lăng viếng Bác, thăm Khu di tích Phủ Chủ tịch và tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động thường niên của Nhà trường tổ chức cho sinh viên đi học tập thực tế với mục đích là nhằm nâng cao hiệu quả dạy và học tập môn Tư tưởng Hồ Chí Minh nói riêng, các môn khoa học Mác- Lênin nói chung.


 

Cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một cuộc đời trong sáng cao đẹp của một người cộng sản vĩ đại, người anh hùng dân tộc kiệt xuất, người chiến sĩ quốc tế lỗi lạc đã đấu tranh không mệt mỏi và hiến dâng cả đời mình cho Tổ quốc, cho nhân dân và nhân loại tiến bộ.

 

Ngay từ sáng sớm tất cả các giảng viên Tổ môn Chính trị - Pháp luật và hơn 300 sinh viên đã tập trung vào viếng Bác với vòng hoa mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại" . Trong không khí trang nghiêm, được tận mắt chứng kiến thi hài của Người, không ít sinh viên không kìm nén nổi cảm xúc rưng rưng xúc động.

 

 

Sau khi viếng Lăng, điểm tiếp theo chúng tôi đến là Khu Di tích Phủ Chủ tịch - nơi sống và làm việc lâu nhất trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ. Không gian ở đây thật trong trẻo và tĩnh lặng. Đã nhiều lần chúng tôi đến thăm nơi này nhưng vẫn không khỏi ngạc nhiên và xúc động về một vị Chủ tịch, vị Cha già kính yêu của dân tộc có cuộc sống giản dị, đời thường đến như vậy nhưng bên trong lại ẩn chứa và toát lên một tâm hồn cao cả, vĩ đại, một triết lý sống suốt đời vì dân, vì nước. Đúng như nhà thơ Tố Hữu đã viết "Một đời thanh bạch chẳng vàng son…". Nhìn các vật dụng trong nhà Bác từ chiếc ống bơ sữa bò đựng bút, cái khay đựng ghim, cuốn sổ ghi chép, chiếc quạt lá cọ, rồi chiếc bàn, ghế, giường, tất cả đều rất đơn sơ, mộc mạc, dung dị… Những vật dụng đơn sơ kia đã gắn bó với cuộc đời của một vị Chủ tịch và chính Người đã cùng với toàn thể dân tộc Việt Nam làm nên những trang sử hào hùng của dân tộc. Chúng tôi càng xúc động khi xem những thước phim tư liệu trước khi Bác vĩnh biệt toàn thể chúng ta, mặc dù đang nằm trên giường bệnh với những cơn đau dữ dội, những giờ phút cuối cùng trong lặng im, cảm động của các đồng chí trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quân ủy Trung ương túc trực bên Bác, các bác sỹ đang theo dõi từng nhịp thở của Người, nhưng Bác đâu có nghĩ đến bản thân mình, nghĩ đến sự sống và cái chết, Người vẫn không ngừng lo toan cho vận mệnh quốc gia, cho cuộc sống của nhân dân. Đương lúc nước sông Hồng đang dâng cao người lo lắng hỏi han về tình hình nước lũ đã rút chưa? sợ cơn lũ có đột biến, các đồng chí gần gũi chăm sóc ngỏ ý muốn đưa Bác tới nơi an toàn, nhưng Bác nói: "Tôi không thể xa dân" và Bác nghĩ về Miền Nam ruột thịt "Miền Nam luôn trong trái tim tôi", Bác hỏi mấy hôm nay đồng bào Miền Nam có bắn rơi thêm được máy bay nào không? Nghe lời kể chúng tôi lạị thấy vang câu thơ "Chỉ biết quên mình cho tất cả, cho hôm nay và cho mai sau…". Chứng kiến những giây phút đó, không ít sinh viên ngậm ngùi, cảm phục về một con người vĩ đại.

 

 

Sau khi tham quan, học tập tại Khu Di tích Phủ Chủ tịch, Đoàn tiếp tục tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh. Tại đây, các em sinh viên cũng được các thuyết minh viên của Bảo tàng giới thiệu rất nhiều những hiện vật trưng bày liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Bác. Qua đó, các em hiểu cặn kẽ hơn hành trình hoạt động cách mạng gian nan của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, để hiểu sâu sắc hơn sự hi sinh vì dân vì nước của Người.

 

 

Kết thúc tham quan, đông đảo sinh viên nhận thấy buổi tham quan học tập thật bổ ích và thiết thực, đã có tác động lớn tới việc nâng cao nhận thức và đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Bác về sự cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư, làm người công bộc tận tụy, trung thành của nhân dân, đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị. Cũng thông qua buổi học tập ngoại khóa,các em không chỉ thu nhận được những kiến thức phục vụ cho học tập, hơn thế nữa nó còn hình thành và bồi đắp trong các em lòng kính yêu đối với Bác, lòng tin vào những giá trị tốt đẹp còn mãi với thời gian.

 

Sinh viên chụp ảnh kỷ niệm trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

 

Tổ môn Chính trị - Pháp luật


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu

Các thông tin khác: