Tin mới nhất
Danh sách bài viết theo chuyên mục
 

Sinh viên ngành CNTT hội thảo về nâng cao hiệu quả học tập và cơ hội việc làm

Sáng ngày 22-12-2012, Khoa CNTT đã tổ chức buổi Hội thảo về phương pháp học tập và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên. Một số doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự và học viện đào tạo về công nghệ thông tin đã tới tham dự Hội thảo để trao đổi với các bạn sinh viên về thực trạng, nhu cầu của thị trường lao động trong ngành CNTT hiện nay.

 


Bà Đinh Thúy Duyên, trưởng khoa CNTT

 

Phát biểu tại Hội thảo, thạc sỹ Đinh Thúy Duyên - Trưởng khoa CNTT nói đây là một hoạt động nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua học tốt trong nhà trường góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, bên cạnh đó cũng tạo điều kiện giúp cho các bạn sinh viên có cơ hội trao đổi kinh nghiệm về phương pháp học tập, sử dụng hiệu quả các trang thiết bị học tập hiện có của nhà trường để có thể tiếp thu tốt những kiến thức do các thầy cô cung cấp đồng thời tiếp cận được với các kiến thức về công nghệ mới đang thay đổi thường xuyên. Ngoài ra buổi hội thảo cũng là cơ hội để các bạn sinh viên có thể tiếp xúc với các nhà tuyển dụng lao động để biết được những yêu cầu của doanh nghiệp đối với người lao động để từ đó thấy được những điểm còn yếu của mình để từng bước khắc phục trước khi ra trường.

 

Nhiều tham luận của các bạn sinh viên đã được trình bày tại Hội thảo. Tựu chung lại các bạn đều chia sẻ về những phương pháp làm sao để học tập tốt hơn, học phải đi đôi với thực hành, học phải để làm được việc…Các bạn cũng chỉ ra rằng chỉ có sự nỗ lực thực sự trong học tập mới có thể giúp cho các bạn sau khi ra trường có được một công việc tốt.

 

 Sinh viên Hoàng Đình Hợp, lớp 37CĐTH

 

Nổi bật là chia sẻ của sinh viên Hoàng Đình Hợp, một sinh viên giỏi toàn diện trong năm học vừa qua và cũng đang làm việc cho công ty sản xuất phần mềm BKAV trong bài phát biểu của mình đã nói rằng hãy học thật nhiều trên lớp để có thể hiểu ngay bài giảng giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian và hãy học lại bài sau mỗi buổi học để có sự tích lũy kiến thức. Chúng ta học đừng nhìn điểm số, học là thành kỹ năng, ví dụ doanh nghiệp tuyển dụng yêu cầu bạn phải thành thạo một ngôn ngữ lập trình nào đó và nhiều bạn nghĩ rằng môn này mình được điểm số cao trên lớp là mình đã thành thạo nó thì thực sự các bạn đã lầm. Kiến thức ở trên lớp chỉ là nền tảng còn các bạn phải tiếp tục tự học và tìm hiểu sâu hơn thì các bạn mới có thể làm được việc.

 

 Giảng viên Lương Chí Thiện, người vừa đạt giải nhì hội thi giáo viên dạy giỏi  toàn quốc chia sẻ về phương pháp giảng dạy tại hội thảo

 

Hội thảo cũng được nghe một số chia sẻ của những thầy giáo trẻ, tâm huyết với nghề về những phương pháp giảng dạy của mình cũng như những ngành nghề về CNTT mà nhà trường đang giảng dạy nhằm giúp các bạn sinh viên có thể tiếp thu được kiến thức một cách tốt nhất và có cái nhìn tổng quan về lĩnh vực này và có thể định hướng nghề nghiệp cho mình ngay từ bây giờ.

 

 Giảng viên Đinh Quang Đức chia sẻ những định hướng về nghề nghiệp với các bạn sinh viên

 

Để giúp các bạn sinh viên có thể tiếp cận với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ông Ngô Phú Mạnh, giám đốc mạng tuyển dụng JobIT kiêm giám đốc học viện doanh nhân Edutalent đã giới thiệu tổng quan về thực trạng nguồn nhân lực CNTT hiện nay cũng như nhu cầu và các yêu cầu chung đòi hỏi khi tuyển dụng của các doanh nghiệp.

 

 

Các sinh viên tham gia trao đổi sôi nổi tại buổi hội thảo

 

Ông Mạnh là CEO của một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT, đã mang đến cho các bạn sinh viên một bức tranh toàn cảnh về ngành CNTT ở nước ta hiện nay là vô cùng thiếu nhân lực có thể làm được việc. Hàng năm lượng sinh viên ra trường rất cao nhưng số đạt được yêu cầu của các nhà tuyển dụng là rất ít, chỉ khoảng 25%. Ông đã chỉ ra một số vấn đề yếu kém ở các bạn sinh viên ngành CNTT sau khi ra trường là: thiếu kinh nghiệm thực tế, thiếu các kỹ năng mềm, không thành thạo ngoại ngữ, không biết lĩnh vực nào có cơ hội nghề nghiệp tốt nhất, các doanh nghiệp khi tuyển dụng sinh viên vào thường phải đào tạo lại…khiến cho các bạn không đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp. Ông hy vọng với kinh nghiệm làm việc cùng các doanh nghiệp CNTT có thể giúp các bạn sinh viên có được định hướng tốt, có ước mơ và dám theo đuổi ước mơ, khắc phục những điểm yếu của mình ngay từ những năm học đầu tiên để đến khi ra trường các bạn có thể đáp ứng được những yêu cầu của các nhà tuyển dụng.

 


Đại diện Học viện CNTT Quốc tế Karrox - Ấn Độ trao tặng 4 suất học bổng cho các bạn sinh viên có thành tích xuất sắc nhất của khoa CNTT


Đức Phùng

 

 

 

 

 


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu