Tin mới nhất
 

Câu chuyện của tôi - bài học của bạn

Nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng khi tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông và phòng chống tai nạn thương tích khi tham gia giao thông. Sáng ngày 10/5/2018 tại Nhà văn hóa phường Quan Hoa đã diễn ra diễn đàn "Câu chuyện của tôi - bài học của bạn" do Phòng Công tác chính trị - Quản lý HSSV cùng Đoàn thanh niên trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu An toàn giao thông, Đoàn thanh niên Học viện CSND tổ chức với sự tài trợ của Công ty TNHH Pernod Ricard Việt Nam và Công ty CP Đầu tư phát triển kỹ thuật công nghệ và thương mại Hồng Phát.


Tới dự diễn đàn, về phía Nhà trường có Thầy giáo Phạm Tiến Dũng – Bí thư Đảng ủy - Phó hiệu trưởng nhà trường, Thầy giáo Phạm Quang Sáng – Bí thư Đoàn trường, Thầy giáo Phạm Trường Sinh – Trưởng phòng Công tác chính trị HSSV, cùng toàn thể các thầy cô giáo và hơn 400 các bạn HSSV. Về phía khách mời có đồng chí Trung tá - PGS.TS Lê Huy Trí – Phó giám đốc trung tâm nghiên cứu An toàn giao thông – Học viện CSND; Trung tá Lê Quang Tuấn – Phụ trách An ninh khối trường học quận Cầu Giấy; Bà Phạm Thị Lan Anh – Chuyên viên UBAT Giao thông Quốc gia; Đại úy Trường Quốc Chính – Phó trưởng Công an phường Dịch Vọng; Bác sĩ PGS.TS Nguyễn Thị Kim Liên - Phó Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng Bệnh viện Bạch Mai. Về phía nhà tài trợ có bà Đặng Thanh Vân –Trưởng phòng Pháp lý và đối ngoại Công ty Pernod Ricard và bà Nguyễn Thị Nga – chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Đầu tư phát triển kĩ thuật công nghệ và thương mại Hồng Phát.

 

Hiện nay, như chúng ta đã biết số người chết vì tai nạn giao thông ở Việt Nam hàng năm lên đến trên 15.000 người. Đằng sau con số tử vong đó là hàng chục ngàn nỗi đau mất mát người thân,  mất đi trụ cột của gia đình, và hàng trăm ngàn người đang khỏe mạnh bỗng chốc vì tai nạn giao thông mà tàn phế, trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. Theo chia sẻ của bác sĩ PGS.TS Nguyễn Thị Kim Liên – người đã có hơn 10 năm chuyên về điều trị tuỷ sống thì số bệnh nhân tiếp nhận điều trị tuỷ sống tại viện đa số là bệnh nhân trẻ độ tuổi từ 18-40 tuổi, trong đó 80% là nam giới. Các ca điều trị có đến 50% nguyên nhân là do chấn thương và trong số đó 50% là do tai nạn giao thông (còn lại là do tai nạn lao động, hoả hoạn, tự tử,…). Điều khiển xe cộ sau khi "thể hiện bản lĩnh" trên bàn tiệc đã khiến những thanh niên đang độ tuổi lao động mất đi tương lai, mất đi khả năng sinh hoạt tối thiểu, bất động trên giường bệnh, gắn bó  cả đời với chiếc xe lăn . Những giọt nước mắt muộn màng ân hận không thể cứu vãn lại được một cơ thể bình thường mà vốn dĩ khi sinh ra khoẻ mạnh.

Các vị khách mời chia sẻ về những tác hại do tai nạn giao thông gây ra

 

Nếu những con số thống kê về tác hại khủng khiếp của tai nạn giao thông sẽ làm chúng ta phải giật mình, thì chính những lời tâm sự thấm thía như rút ruột, rút gan từ hai thanh niên có khuôn mặt trầm buồn ngồi trên xe lăn trên sân khấu lại khiến chúng ta trăn trở. Đó là bạn Nguyễn Quang Tạo và bạn Hà Anh Mến - cả hai đã từng là những chàng thanh niên khỏe mạnh nhiệt huyết với bao hoài bão thì trong phút chốc đã trở thành những người tàn phế do giây phút nông nổi cầm lái sau cuộc vui trên bàn nhậu. Lời chia sẻ về quãng thời gian khó khăn, mất hết niềm tin vào cuộc sống, thậm chí từng có ý định tự tử của họ đã tác động sâu sắc đến những đoàn viên thanh niên có mặt tại hội trường. "Ước mơ lớn nhất của tôi là có một công việc ổn định phù hợp với bản thân để không trở thành gánh nặng cho gia đình và cho xã hội. Câu chuyện tôi kể cho các bạn với mong muốn mỗi người sẽ rút ra một bài học, từ đó sống có bản lĩnh, trách nhiệm hơn với chính mình và người khác để không phải là nạn nhân của tai nạn giao thông" – bạn Tạo chia sẻ. Nhưng cũng rất may mắn là 2 bạn đã biết vượt qua mặc cảm tàn phế, đã vượt lên chính mình để mang chính câu chuyện của cuộc đời mình chia sẻ đến các bạn HSSV, để lấy đó làm bài học cho chính các bạn đấy! Và còn xúc động hơn nữa khi mà có cả vợ và con trai của bạn Hà Anh Mến và vợ sắp cưới của  bạn Nguyễn Quang Tạo cũng đến đây, đồng hành cùng các bạn sau những biến cố của cuộc đời chỉ vì không kiểm soát được bản thân khi đã uống rượu bia mà vẫn tham gia giao thông. Thật may mắn là giờ đây các bạn đã có thể làm chủ được cuộc đời mình. Bạn Nguyễn Quang Tạo hiện nay đã là chủ của một trang trại nhỏ chuyên nuôi chim bồ câu rồi đấy các bạn, và chỉ còn 2 tuần nữa là bạn lập gia đình với cô gái đến từ Bình Dương. Mừng cho hạnh phúc của bạn sau biến cố cuộc đời. Chính nỗi đau trong quá khứ của hai bạn là bài học cho chúng ta hiện tại đấy các bạn HSSV!

Bạn Nguyễn Quang Tạo - Một trong những nạn nhân do tai nạn giao thông chia sẻ những mất mát và niềm tin trong cuộc sống

 

Sau khi lắng nghe câu chuyện, thầy giáo Phạm Trường Sinh – Trưởng phòng Công tác chính trị HSSV đã đại diện cho tuổi trẻ Trường Cao đẳng Điện tử Điện lạnh Hà Nộị tặng quà và gửi lời cảm ơn đến những chia sẻ ý nghĩa mà bạn Nguyễn Quang Tạo và bạn Hà Anh Mến đem tới diễn đàn. Thầy Sinh cũng chia sẻ Nhà trường sẽ cùng với Đoàn thanh niên trường ta sẽ tích cực đóng góp cho công tác tuyên truyền về an toàn giao thông. Bước chân của những người thợ kỹ thuật trong tương lai của trường Cao đẳng  Điện tử Điện lạnh Hà Nội sẽ vững vàng, tránh xa đồ uống có cồn nếu phải tham gia giao thông để góp phần giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông. Thầy Sinh cũng nhắc nhở mỗi đoàn viên thanh niên của Trường Cao đẳng ĐTĐL Hà Nội  phải là những người bản lĩnh, chấp hành nghiêm chỉnh luật an toàn giao thông, đồng thời cũng phải là những tuyên tryền viên tích cực nhằm góp phần nâng cao ý thức cộng đồng và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Thầy giáo Phạm Trường Sinh – Trưởng phòng Công tác chính trị HSSV gửi lời cảm ơn đến những chia sẻ của các vị khách mời và khẳng định rằng Nhà trường sẽ tích cực đóng góp cho công tác tuyên truyền về an toàn giao thông

 

Diễn đàn "Câu chuyện của tôi - Bài học của bạn" tại trường Cao đẳng ĐTĐL Hà Nội đã thành công tốt đẹp, để lại những ấn tượng sâu sắc không chỉ trong mỗi đoàn viên thanh niên trường Cao đẳng Điện Tử Điện lạnh Hà Nội, mà còn lan tỏa đến tất cả hơn 400 con người tham dự diễn đàn hôm nay.

 

Đại diện Ban tổ chức chương trình tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm cùng các bị khách mời

 

Bài và ảnh: Thanh Nguyễn

 


No comments yet. Be the first.

Others: