Đoàn cán bộ chủ chốt tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại Mặt trận Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Nhằm giáo dục truyền thống anh hùng cách mạng và lịch sử vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2017), từ ngày 08/12/2017 đến 10/12/2017, đoàn cán bộ chủ chốt Trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội do đồng chí Phạm Tiến Dũng - Bí thư Đảng ủy làm trưởng đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và thăm một số địa điểm lịch sử thuộc tỉnh Hà Giang. Đoàn gồm có 20 thành viên là các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ, Bí thư các chi bộ, trưởng, phó các đơn vị: phòng, khoa, trung tâm, Ban thường vụ Công đoàn và Đoàn thanh niên Nhà trường.

Trưa ngày 08/12/2017, Đoàn đã đến thăm, thắp hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang - Nơi ghi công, nhớ ơn những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc. Đây là nơi an nghỉ của 1.746 liệt sĩ đến từ 33 tỉnh, thành phố trên khắp mọi miền đất nước (trong đó có 264 phần mộ liệt sĩ chưa biết tên) đã anh dũng hy sinh trong hơn 10 năm chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc.

Toàn cảnh nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Chiều cùng ngày, Đoàn đã đến cao điểm 468, thôn Nặm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Xung quanh cao điểm 468 là nơi đã diễn ra các trận đánh rất ác liệt, nơi vẫn còn hàng ngàn liệt sĩ chưa tìm được hài cốt. Tại đây mới khánh thành công trình Nhà tưởng niệm, Đài hương tri ân các anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên - Hà Giang do các cựu chiến binh mặt trận Vị Xuyên giai đoạn 1979 - 1989 làm chủ đầu tư, xây dựng theo phương thức xã hội hóa. Các thành viên tham gia Đoàn công tác đã công đức 5.000.000 đồng để góp phần tu bổ, hoàn thiện công trình.

Đài hương tưởng niệm trên Cao điểm 468

Trong ngày 09/12/2017, Đoàn đã đến thăm Cột cờ Lũng Cú - Di tích quốc gia tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Nơi đây đã trở thành biểu tượng thiêng liêng của chủ quyền phía Bắc Tổ quốc. Cột cờ có độ cao khoảng 1.700 m so với mực nước biển, lá cờ đỏ sao vàng rộng 54 mét vuông (chiều dài 9m, chiều rộng 6m) tượng trưng cho 54 dân tộc trên khắp mọi miền đất nước. Đứng dưới lá cờ đỏ sao vàng tung bay nơi địa đầu Tổ quốc, các thành viên trong đoàn đều có chung cảm xúc tự hào. Đoàn kết thúc chuyến học tập giáo dục truyền thống ý nghĩa vào ngày 10/12/2017.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm dưới chân Cột cờ Lũng Cú

Một số hình ảnh khác trong chuyến đi

Các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, Ban Giám hiệu thắp hương

tưởng niệm tại Nghĩa trang Vị Xuyên

Các thành viên của Đoàn thắp hương tại khu mộ liệt sĩ.

Nơi đây còn rất nhiều tấm bia khắc dòng chữ "Liệt sĩ chưa biết tên"

Đoàn chụp ảnh bên Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Vị Xuyên

Đoàn nghe đồng chí Vàng Văn Xuyên - Cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên (người túc trực tại Đài tưởng niệm 468) giới thiệu về khu tưởng niệm và ký ức

những ngày chiến đấu oanh liệt của quân đội ta trên các cao điểm