HCEET khai giảng chương trình bồi dưỡng các chuyên đề vận hành thiết bị điện công nghiệp và điện lạnh cho đội ngũ chuyên gia của Trung tâm dữ liệu (Viettel IDC) thuộc Tập đoàn Viettel

Chương trình bồi dưỡng nằm trong khuôn khổ hợp tác đào tạo theo đặt hàng giữa HCEET và Viettel IDC. Giảng viên giàu kinh nghiệm của các khoa Công nghệ Nhiệt lạnh và khoa Điện – Tự động hóa, HCEET sẽ trực tiếp thực hiện chuyên đề bồi dưỡng. Trong đợt này, có 4 lớp được tổ chức tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Nội dung chương trình của Khóa bồi dưỡng được thực hiện trong thời gian 3 tháng, từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2022, tập trung vào các kiến thức, kỹ năng về chuyên ngành điện công nghiệp, tự động hóa và hệ thống thiết bị lạnh trong tòa nhà của doanh nghiệp nhằm giúp các học viên đáp ứng yêu cầu công việc của Trung tâm dữ liệu Viettel IDC.

Viettel IDC là một trong những nhà cung cấp dịch vụ đứng đầu thị trường Data Center tại Việt Nam về cơ sở hạ tầng và chất lượng dịch vụ. Các trung tâm dữ liệu được xây dựng theo chuẩn quốc tế Tier 3, áp dụng quản lý hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 và hệ thống an toàn thông tin ISO 27001:2015 đáp ứng nhu cầu đa dạng của các đơn vị sử dụng, từ chính phủ, ngân hàng cho đến các tổ chức tài chính, các công ty đa quốc gia, cũng như các đơn vị cung cấp dịch vụ số.

Các học viên của Khóa bồi dưỡng được thực hành trong điều kiện học tập tốt, hệ thống trang thiết bị thực hành hiện đại và đồng bộ; chương trình bồi dưỡng được chuẩn hóa, phù hợp với yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật viễn thông theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9250 : 2012, đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế thông gió, điều hoà không khí theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5678:2010, tiêu chuẩn (TIA) ANSI/TIA-942 và theo các cấp độ đánh giá của Uptime Institute: Tier I, Tier II, Tier III, Tier IV.

Các học viên của Khóa bồi dưỡng được thực hành trong điều kiện học tập tốt, hệ thống trang thiết bị thực hành hiện đại và đồng bộ.

Học viên của Khóa bồi dưỡng lần này là những kỹ sư, chuyên gia về lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật cần được bổ trợ thêm những kỹ năng về vận hành các thiết bị Trung tâm dữ liệu. Vì vậy, với những giảng viên giàu kinh nghiệm, đạt chuẩn về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, kỹ năng nghề và năng lực NCKH, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục của khoa Công nghệ Nhiệt lạnh và khoa Điện – Tự động hóa, trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội sẽ giúp cho các học viên của Khóa bồi dưỡng nắm chắc các kiến thức, kỹ năng thực tế và lý thuyết.

Đồng thời Khóa bồi dưỡng giúp cho các học viên thuần thục các kỹ năng vận hành các hệ thống điện công nghiệp trong trung tâm dữ liệu đảm bảo an toàn, đúng trình tự và các yêu cầu kỹ thuật; đọc hiểu, phân tích được các bản vẽ thiết kế điện, sửa chữa, cải tiến và nâng cấp được các hệ thống trang bị điện công nghiệp và dân dụng trong trung tâm dữ liệu.

Bên cạnh đó, các học viên còn có các kỹ năng trong việc lập quy trình, tổ chức lắp đặt, kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa những hư hỏng của hệ thống trang bị điện trong trung tâm dữ liệu; đánh giá và quản lý được việc sử dụng năng lượng điện trong tòa nhà, đưa ra các biện pháp tiết kiệm điện năng; nhận biết được dấu hiệu và phân tích được nguyên nhân hư hỏng, xây dựng được quy trình kiểm tra, sửa chữa, thay thế các chi tiết, cụm chi tiết và toàn bộ máy lạnh và điều hòa không khí cục bộ.

Ngoài ra, các học viên của Khóa bồi dưỡng lần này còn có được kỹ năng vận hành, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống thang máy, bơm nước, hệ thống điện nặng, điện nhẹ, hệ thống máy phát dự phòng, hệ thống điều hòa trung tâm (Chiler, VRV); biết quản lý vận hành, bảo trì hệ thống BMS trong tòa nhà.

đảm bảo an toàn, đúng trình tự và các yêu cầu kỹ thuật.

Ban tổ chức Khóa bồi dưỡng đã chuẩn bị đầy đủ tài liệu giảng dạy, dụng cụ, thiết bị thực hành phù hợp với từng bài học trong chương trình. Học viên được kiểm tra đánh giá chất lượng đầu khóa. Kết thúc mỗi phần trong chương trình, có bài kiểm tra đánh giá kết quả học viên đạt hay không đạt. Học viên được cấp chứng chỉ khóa học khi tất cả các bài kiểm tra đánh giá đều đạt yêu cầu.

Để chương trình có tính thực tế cao, trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội luôn chú trọng thực hiện song song và đồng bộ việc giảng dạy tại trường kết hợp tại doanh nghiệp. Giảng dạy tích hợp giữa lý thuyết và thực hành, tập trung chính vào kỹ năng thực hành, đặc biệt là thiết bị thực tế. Đây là một trong những khóa bồi dưỡng, nâng cao tay nghề chất lượng cao diễn ra hàng năm tại HCEET.

Bài: Minh Nguyệt

Ảnh: Vĩnh Chính