KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

MỘT NÉT BỨT PHÁ MỚI CỦA

TRƯỜNG TH ĐIỆN TỬ - ĐIỆN LẠNH HÀ NỘI

TH.S PHẠM THANH BÌNH *

Cách đây 14 năm (từ năm 1992) Ban Điện tử - Tin học tiền thân của Khoa Công nghệ thông tin (CNTT) ngày nay đã được thành lập. Khi đó cơ sở vật chất của Ban Điện tử - Tin học còn rất nghèo nàn, chỉ có 01 phòng thực hành Tin học với 02 máy tính mầu 286 và 04 máy tính đen trắng 286 cùng đội ngũ giáo viên có 04 thầy cô. Trong đó cô Phạm Thanh Bình được giao nhiệm vụ làm trưởng Ban phải đảm nhiệm đào tạo học sinh khoá đầu tiên hệ trung cấp (lớp 20MT) có 30 học sinh và giảng dạy Tin không chuyên cho 8 lớp hệ công nhân kỹ thuật (CNKT) Điện tử - Điện dân dụng. Với bước đầu đầy khó khăn và vất vả trước một lĩnh vực rất mới của Nhà trường và xã hội. Khoa CNTT đã không ngừng phấn đấu về mọi mặt để từ khi thành lập đến nay là một tập thể trẻ cả về tuổi đời và tuổi nghề nhưng luôn đi đầu trong các phong trào thi đua của Nhà trường.

Với 14 năm phấn đấu, Ban Điện tử - Tin học nay là Khoa CNTT đã đạt được nhiều thành tích:

- Là tập thể liên tục đạt thành tích Lao động giỏi cấp Trường.

- Là tập thể có 3 năm được công nhận là Tập thể xuất sắc cấp Thành phố.

Có 2 cá nhân được công nhận chiến sỹ thi đua cấp Thành phố: Cô giáo Phạm Thanh Bình (Trưởng khoa) và thầy giáo Đặng Trần Đức (Phó khoa).

Trong phong trào thi giáo viên dạy giỏi các cấp:

-  Cấp Toàn quốc có 5/10 giáo viên đạt giải:

+ Giải nhất:

Thầy Nguyễn Phú Tiến (năm 1997)

Thầy Phạm Trường Sinh (năm 2003)

Thầy Đặng Trần Đức (năm 2006)

+ Giải nhì:

Cô Đinh Thuý Duyên (năm 1997)

Cô Lê Thị Vân Hồng (năm 2006)

- Cấp Thành phố hàng năm có 2 đến 3 giáo viên đạt giải. Trong đó có 3 giải nhất, 5 giải nhì, 2 giải ba:

Cô Phạm Thanh Bình

Cô Phùng Thị Nguyên Hạnh

Cô Phạm Thị Kim Liên

Thầy Phạm Trường Sinh

Thầy Đặng Trần Đức

Cô Đỗ Phương Nhung

Cô Lê Thị Vân Hồng

Đó chính là mặt mạnh, nét truyền thống xây dựng đội ngũ giáo viên của khoa CNTT. Trong phong trào thi học sinh giỏi các cấp:

- Là cơ sở đầu tiên trong các trường trung học chuyên nghiệp (THCN) và dạy nghề của Thành phố Hà Nội có cử học sinh đi thi học sinh giỏi nghề ASEAN Toàn quốc năm 2000 ( Bùi Bá Quang).

- Là cơ sở được tín nhiệm tổ chức thi học sinh giỏi nghề ASEAN Thành phố năm 2000, 2003, 2006 về CNTT và CAD.

- Mỗi năm Khoa có từ 5 đến 7 học sinh tham gia thi học sinh giỏi cấp Thành phố và đều đạt giải cao.

- Nhiều năm liền được Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá là tập thể có nhiều thành tích cao trong hội thi.  Đây là điều đáng tự hào của các lớp học sinh từ K20 đến K31.

- Phong trào làm mô hình học cụ phục vụ giảng dạy:

+ Mô hình “Bộ giải mã BCD đến thập phân” do Th.s Phạm Thanh Bình thực hiện, đạt giải 3 Toàn quốc.

+ Mô hình “Trải khối nguồn Điện tử” đạt giải nhất Toàn quốc do các thầy Đặng Trần Đức và thầy   Phạm Hồng Dương thực hiện.

- Kết quả đào tạo:

Mỗi năm Khoa đào tạo được hàng trăm Kỹ thuật viên (KTV) và CNKT. Số học sinh này tốt nghiệp đã được xã hội tiếp nhận và hiện đang là đội ngũ lao động đáng tin cậy, có trình độ chuyên môn cao của nhiều công ty máy tính, cơ quan nhà nước ở Thủ đô và các tỉnh trong cả nước. Nhiều em đã trở thành giám đốc, phó giám đốc, trưởng phòng kinh doanh, trưởng phòng kỹ thuật hoặc là các thầy cô giáo trong các trường phổ thông. Tỷ lệ học sinh khi ra trường có công ăn việc làm đạt hiệu quả cao, có năm đạt tới 95%. Con số đó đã phản ánh được sự định hướng đúng của Nhà trường. Đó cũng là "Thương Hiệu" mà Khoa CNTT cũng như trường Trung học Điện tử - Điệnh lạnh đã xây dựng qua 40 năm phấn đấu và trưởng thành.

Đến nay khoa CNTT đã vững mạnh về nhiều mặt với đội ngũ các giáo viên rất hùng hậu với nhiều ngành ngề đào tạo có chất lượng cao như:

- Các ngành KTMT, THƯD, KTLT với tổng số lớp là 8 lớp/ năm.

- Nghề sửa chữa và lắp ráp máy tính từ 8 - 20 lớp/ năm.

- Giảng dạy Tin không chuyên cho 15 đến 20 lớp/ năm của các chuyên ngành đào tạo như Viễn thông, Điện tử, Điện dân dụng, Điện công nghiệp, Tự động hoá trong nhà trường.

Với sự đầu tư rất hiệu quả của Nhà trường hiện Khoa đã có 11 phòng thực hành để phục vụ giảng dạy về phần mềm và phần cứng máy tính với hệ thống trang thiết bị phù hợp - hiện đại đã hỗ trợ rất tốt cho giáo viên trong công tác đào tạo đội ngũ KTV và CNKT hàng năm cho Thủ đô và xã hội.

Trải qua 14 năm phấn đấu và trưởng thành Khoa CNTT đã trở thành một cơ sở đáng tin cậy để đào tạo đội ngũ KTV và CNKT cho lĩnh vực CNTT của Thủ đô.

Đạt được những thành tích đó phải kể đến sự quan tâm và chỉ đạo của Ban giám hiệu Nhà trường, nhất là cô giáo Hiệu trưởng - Bí thư Chi bộ Vũ Ngọc Tú và sự nỗ lực của tập thể giáo viên trong Khoa. Những nhân tố nêu trên đã giúp Khoa CNTT từ những bước đi ban đầu còn chập chững nay đã trở thành một Khoa mũi nhọn của Nhà trường.

Trước xu thế phát triển của Nhà trường thì điều mà đội ngũ giáo viên Khoa CNTT nhất là đội ngũ giáo viên trẻ phải phấn đấu hơn nữa về chuyên môn - nghiệp vụ để xứng đáng với truyền thống 40 năm xây dựng và phát triển của Nhà trường. Đón nhận vinh dự lớn - trở thành Trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội, trong thời gian tới tập thể Khoa CNTT sẽ có nhiều đổi mới nhằm thực hiện mục tiêu đào tạo của Khoa CNTT là "thầy giỏi, trò giỏi hướng tới ngày mai lập nghiệp".

* Trưởng Khoa CNTT *