Đội tuyển Robocon lên đường tham dự Vòng loại khu vực Miền Bắc năm 2013

Là năm thứ 3 liên tiếp trường CĐ Điện tử - Điện lạnh Hà Nội tham dự cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam (Robocon Việt  Nam). Năm nay Nhà trường mang tới cuộc thi 2 đội tuyển Robocon. Khoa Điện - Điện tử đã được lãnh đạo Nhà trường tin tưởng và giao nhiệm vụ hướng dẫn các sinh viên thực hiện.

Robocon Việt Nam 2013 đang đến gần, thu hút hơn 180 đội đại diện cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Vòng loại khu vực miền Bắc sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 12/4 với hơn 80 đội tham dự, sẽ được tổ chức tại Trung tâm Thể thao Quận Tây Hồ, Xuân La, Xuân Đỉnh, Hà Nội. Tất cả sẽ được phát sóng trên kênh VTV2 từ ngày 12/4 - 5/5/2013. Chủ đề của cuộc thi Robocon năm nay là “Hành tinh xanh”, mang thông điệp con người cùng chung tay bảo vệ sự sống của Trái Đất. Mỗi đội dự thi được sử dụng tối đa 2 robot, 1 tự động và 1 bằng tay. Robot bằng tay có nhiệm vụ gắn lá ở bán cầu Nam và chuyển cho robot tự động gắn vào bán cầu Bắc trong vòng 3 phút. Chiến thắng tuyệt đối gọi là Green planet được xác lập khi mầm của đội nào được bắn từ robot bằng tay đứng được trên vùng mặt trăng trước.

Thầy giáo Trần Liêm Hiệu hướng dẫn đội tuyển Robocon TDATOZ...

Điểm mới của cuộc thi năm nay là tăng cường sự xuất hiện, hoạt động của robot tự động. Vì vậy, đòi hỏi các đội tham gia phải tăng cường tính sáng tạo, áp dụng những nguyên lí tự động nhiều hơn trong chế tạo robot. Hấp dẫn, gay cấn và đầy sáng tạo, Robocon Việt Nam 2013 hứa hẹn sẽ là sân chơi bổ ích, lí thú và nhiều ý nghĩa cho những sinh viên yêu thích công nghệ.

Do đã có kinh nghiệm qua 02 lần tham dự, và với mục đích nâng cao khả năng tự học, tự tìm tòi sáng tạo, gắn lý thuyết với thực hành, ngay từ đầu năm học các cán bộ, giảng viên của khoa Điện - Điện tử đã phát động cho HSSV trong toàn khoa, phong trào nghiên cứu và tự chế tạo Robot.

Sau một học kì nghiên cứu, từ chủ đề của cuộc thi năm nay, sinh viên ngành Điều khiển và Tự động hóa đã thành lập được 2 đội. Đầu học kì 2, cả 2 đội đã bắt đầu triển khai thiết kế và thi công chế tạo Robot. Dưới sự hướng dẫn trực tiếp của hai thầy giáo Đặng Quốc Chính, phó Khoa Điện - Điện tử; thầy giáo Trần Liêm Hiệu, giảng viên khoa Điện - Điện tử và sự đóng góp chuyên môn của nhiều thầy cô giáo trong trường. Sau hơn 03 tháng thực hiện cho đến nay cả 2 đội đã hoàn thành được các ý tưởng độc đáo của mình, chế tạo thành công các Robot có hình dáng đẹp, kết cấu cơ khí vững chắc và hoạt động thông minh. Cả thầy và trò của 2 đội đều tự tin, háo hức chờ đến ngày lên đường thi đấu. Những ngày này đội đã nhận được những lời quan tâm, động viên từ phía lãnh đạo và các thầy cô giáo trong toàn trường chúc cả đội sẽ nỗ lực chơi hết mình để hoàn thành nhiệm vụ và gặt hái được thành công trong cuộc thi tới.

...và đội tuyển Robocon KĐĐT chế tạo Robot

Hy vọng rằng đội tuyển của chúng ta sẽ thi đấu với tinh thần trung thực, cao thượng và ghi dấu ấn đẹp của sinh viên Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh trong sân chơi Robocon Việt Nam. Xin chúc cho đội tuyển Robocon của chúng ta mạnh khỏe, thi đấu tốt để giành được kết quả cao, đem vinh quang về cho Nhà trường.

Lê Hồng Thanh
(Ảnh: Đức Phùng)