Tin mới nhất
 

Trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội tổ chức tư vấn, hướng nghiệp tại các trường THCS trên địa bàn Hà Nội

Trong các buổi cuối tuần từ ngày 6/4 đến ngày 21/4, Trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội đã thực hiện tư vấn, hướng nghiệp cho PHHS và học sinh khối 9 tại 8 trường THCS quận Cầu Giấy và một số trường THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội thu hút đông đảo các PHHS và các em học sinh lớp 9 tham gia.


Việc tăng cường công tác hướng nghiệp, định hướng phân luồng cho học sinh tốt nghiệp THCS thực sự là một hoạt động cần thiết nhằm giúp cho phụ huynh và học sinh có thể xác định được các mục tiêu nghề nghiệp, đưa ra các quyết định một cách hợp lý. Tổ tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp của trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội đã giới thiệu, giải thích, cung cấp những thông tin bổ ích về tiêu chuẩn tuyển sinh, môi trường đào tạo, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

 

Trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội phối hợp với các trường THCS trên địa bàn quận Cầu Giấy về công tác hướng nghiệp cho học sinh lớp 9 năm học 2018-2019.

 

Các bậc phụ huynh cùng các em học sinh đều rất chăm chú lắng nghe nội dung tư vấn. Đây thực sự là cánh cửa mở ra cơ hội lập nghiệp cho mỗi học sinh trong tương lai. Sau phần giới thiệu là phần giải đáp trực tiếp những thắc mắc của các em học sinh và phụ huynh.

 

Sau phần giới thiệu, nhiều câu hỏi của phụ huynh học sinh đã được các thành viên trong Tổ tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp của trường giải thích chi tiết, cặn kẽ.

 

Tại các trường ngoại thành Hà Nội, những vấn đề cơ bản mà phụ huynh trăn trở xoay quanh nội dung về việc các cháu mới hết lớp 9 thì nhà trường quản lý các cháu thế nào khi xa gia đình? Nhà trường có chỗ ở kí túc xá không? Mức tiền ở kí túc xá là bao nhiêu?

 

Thạc sỹ Phan Thị Thanh Tâm, trưởng bộ môn Ngoại ngữ, khoa Giáo dục đại cương của nhà trường đã giới thiệu, cung cấp những thông tin bổ ích về tiêu chuẩn tuyển sinh, môi trường đào tạo của HCEET.

 

Đại diện tổ tư vấn, hướng nghiệp của trường, Thạc sỹ Phan Thị Thanh Tâm, trưởng bộ môn Ngoại ngữ, khoa Giáo dục đại cương đã giải thích hết sức chi tiết và tận tình tất cả các câu hỏi của phụ huynh. Cô Tâm trao đổi: "Trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội với 54 năm xây dựng và phát triển, là một trong những địa chỉ đào tạo tin cậy tại khu vực phía Bắc nói riêng, cũng như của cả nước nói chung. Ngoài việc quan tâm đến chuyên môn, chất lượng đào tạo, nhà trường còn chú trọng về quản lý người học; phối hợp với gia đình người học, các tổ chức, cá nhân trong hoạt động giáo dục; đảm bảo giữ gìn trật tự an ninh, an toàn xã hội trong Nhà trường và địa phương nơi Trường đóng. Có ưu thế hơn so với các trường khác trên cùng địa bàn là nhà trường có khu Ký túc xá ngay tại trường, rất thuận tiện cho HSSV theo học. Hơn nữa, ở Ký túc xá chỉ với mức đóng là 220.000đ/ tháng."

 

HCEET có khu Ký túc xá ngay tại trường, rất thuận tiện cho HSSV theo học.

 

Nhóm câu hỏi tiếp theo mà cả học sinh và phụ huynh đều quan tâm, đó là: Các ngành nghề mà trường đang đào tạo có đáp ứng được nhu cầu của xã hội hiện nay không?

 

Tiến sĩ Nguyễn Đình Tân, phó trưởng khoa công nghệ Nhiệt lạnh của trường trong buổi tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp.

 

Tiến sĩ Nguyễn Đình Tân, phó trưởng khoa công nghệ Nhiệt lạnh đại diện tổ tư vấn, hướng nghiệp của trường đã trả lời cụ thể: "Năm 2019, Nhà trường tuyển sinh đào tạo 8 ngành bậc Cao đẳng và 5 ngành bậc Trung cấp như Điện công nghiệp & dân dụng; Kỹ thuật máy lạnh & điều hòa không khí; Công nghệ kỹ thuật điện tử, viễn thông; Tin học ứng dụng; Điện công nghiệp,... Tất cả các ngành nghề đều rất phù hợp, bắt kịp với xu hướng phát triển, nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội trong thời đại công nghệ 4.0."

 

Tổ tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp đã giới thiệu, giải thích, cung cấp những thông tin bổ ích về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

 

Bên cạnh đó, hầu hết phụ huynh và học sinh các trường THCS nội thành Hà Nội quan tâm đến vấn đề: Trường có căng tin không? Học sinh học xong buổi sáng thì buổi trưa nhà trường có phòng nghỉ trưa không? Học phí học văn hóa hệ THPT là bao nhiêu? Học phí cho học nghề TCCN là bao nhiêu?

 

Những trăn trở của phụ huynh học sinh đều được tổ tư vấn, hướng nghiệp giải thích cặn kẽ và tận tình.

 

Thạc sỹ Nguyễn Quang Huy, giảng viên khoa Điện tử - Viễn Thông đại diện tổ tư vấn, hướng nghiệp của nhà trường tận tình giải thích: "Về cơ sở vật chất, nhà trường có khu căng tin phục vụ giáo viên và HSSV. Bên cạnh đó, trường cũng bố trí khu nghỉ , giải lao giữa giờ cho HSSV. Về chương trình đào tạo, ngay khi học sinh tốt nghiệp THCS, cánh cửa học trung cấp, cao đẳng cực kỳ rộng mở. Các em có thể theo học trung cấp với thời gian đào tạo là 3 năm. Ra trường có bằng trung cấp nghề và đủ điều kiện dự thi THPT quốc gia, tốt nghiệp được cấp bằng THPT; đồng thời các em cũng có thể lựa chọn học hệ liên thông cao đẳng với chương trình đào tạo là 4 năm, vừa học văn hóa, vừa học chương trình trung cấp và liên thông cao đẳng. Học văn hóa sẽ trở thành nội dung song song trong chương trình dạy nghề mà không còn tách biệt như trước. Để đảm bảo rằng, người học bên cạnh kỹ năng nghề sẽ được trang bị kiến thức về văn hóa, đủ điều kiện liên thông lên các bậc học cao hơn. Khi học song song chương trình Trung cấp và THPT thì các em học sinh được miễn phí học nghề Trung cấp. Các em chỉ nộp học phí học văn hóa THPT theo qui định hiện hành của nhà trường. Nếu học xong THPT mà các em mới bắt đầu học chương trình Trung cấp nghề thì sẽ phải đóng học phí. Nên việc học nghề ngay sau khi tốt nghiệp THCS là rất có lợi cho các em."

 

Thạc sỹ Nguyễn Thị Thanh Hương, giảng viên khoa Công nghệ thông tin - thành viên trong tổ tư vấn, hướng nghiệp của nhà trường tận tình giải thích.

 

Tổ tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp của trường với các thầy cô giáo giảng dạy, nhiều kinh nghiệm chuyên môn đã giới thiệu tận tình về các ngành nghề đào tạo của nhà trường, cũng như giải thích rất cặn kẽ về xu thế phát triển của xã hội trong thời đại công nghệ 4.0.

Công tác hướng nghiệp cho học sinh THCS, đặc biệt là học sinh lớp 9 có vai trò vô cùng quan trọng, giúp các em định hướng sớm nghề nghiệp của bản thân trong tương lai, từ đó chuẩn bị những kiến thức, năng lực cần thiết để hội nhập. Chương trình tư vấn đã tác động sâu sắc đến nhận thức của học sinh cũng như các bậc phụ huynh trong thực tế của nền công nghiệp 4.0 hiện nay.

 

Công tác hướng nghiệp cho học sinh THCS có vai trò vô cùng quan trọng, giúp các em định hướng sớm nghề nghiệp của bản thân trong tương lai

 

Chương trình tư vấn đã tác động sâu sắc đến nhận thức của học sinh cũng như các bậc phụ huynh

 

Các câu hỏi bên lề buổi tư vấn vẫn được các thành viên của tổ tư vấn giải đáp tận tình.

 

Hoạt động tư vấn, hướng nghiệp của nhà trường đã giúp học sinh có nhiều lựa chọn phù hợp với năng lực và nguyện vọng của bản thân và gia đình; góp phần nâng cao hiệu quả công tác định hướng, phân luồng học sinh sau bậc THCS.

Với mục đích đẩy mạnh công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 9 chuẩn bị tốt nghiệp THCS, tổ tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp của Trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội đã góp phần giúp các bạn học sinh lớp 9 trên địa bàn Hà Nội lựa chọn ngành nghề học tập phù hợp với khả năng, trình độ của mình.

 

Các thầy cô giáo giảng dạy, nhiều kinh nghiệm chuyên môn đã giới thiệu tận tình về các ngành nghề đào tạo của nhà trường

 

Sau khoảng thời gian ngắn làm việc, tổ tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp của trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội đã để lại ấn tượng tốt đẹp đối với các học sinh và phụ huynh đến tham gia chương trình. Đây là một hoạt động giáo dục hướng nghiệp vô cùng hữu ích, thiết thực và mang tính nhân văn, giúp các em học sinh lớp 9 định hướng được con đường học tập, lập nghiệp cho tương lai của chính mình.

Bài: Minh Nguyệt


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu

Các thông tin khác: