Tuyển sinh nghề: Cam kết có việc làm khi tốt nghiệp

Hiện nay, trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội đang tuyển sinh trình độ sơ cấp nghề năm 2019 theo thông báo sau:

Nhà trường nhận đăng kí tuyển sinh trực tuyến theo đường link:

Trong những năm gần đây xu hướng chọn trường, chọn nghề đã có nhiều thay đổi. Thay vì chỉ học ĐH, CĐ chuyên nghiệp, nhiều em đã chuyển sang học nghề. Tuy nhiên bức tranh tuyển sinh của các trường nghề vẫn không ít khó khăn, thách thức.

Tuyển sinh nghề: Cam kết có việc làm khi tốt nghiệp

Để thu hút thí sinh nhiều trường nghề đã chủ động đi tìm sinh viên.

Chủ động đi tìm sinh viên

Để thu hút người học bên cạnh việc đổi mới nâng cao chất lượng, đa dạng ngành nghề học phù hợp với nhu cầu thị trường, mấy năm gần đây, Trường  CĐ Điện tử - điện lạnh Hà Nội chủ động kết nối với doanh nghiệp để tạo việc làm cho sinh viên khi ra trường. Chính vì vậy tỉ lệ sinh viên có việc làm khi tốt nghiệp khá cao. Song theo ông Phạm Tiến Dũng-Phó Hiệu trưởng Trường  CĐ Điện tử - điện lạnh Hà Nội:  Năm 2018, dù doanh nghiệp đến tận trường tuyển sinh viên năm cuối đi làm, nhưng nhà trường chỉ tuyển được hơn 70% so với chỉ tiêu.

Nguyên nhân là phụ huynh, học sinh vẫn quan niệm học nghề sẽ lao động nặng nhọc dù có việc làm ngay khi ra trường. Xuất phát từ thực trang này bước vào mùa tuyển sinh năm 2019, nhà trường hướng tư vấn tuyển sinh qua các kênh xã phường, các nhóm học sinh khối THPT, THCS khu vực ngoại thành Hà Nội, các tỉnh thành vùng đồng bằng sông Hồng.

"Năm nay  một số quận huyện Hà Nội đã tổ chức tư vấn tuyển sinh từ cấp THCS theo từng cụm để có thể định hướng nghề nghiệp cho học sinh, phụ huynh. Chính vì vậy nhà trường đã chủ động về khu dân cư tư vấn tuyển chọn sinh viên học nghề" -  ông Phạm Tiến Dũng cho biết. Tương tự, nhằm thu hút học sinh mùa tuyển sinh năm 2019 Trường Trung cấp nghề giao thông công chính Hà Nội kết hợp với các trung tâm giáo dục thường xuyên để tuyển sinh. Tâm lý phụ huynh học sinh vẫn muốn con có bằng văn hóa để khi có cơ hội sẽ tiếp tục học ĐH. Do đó, trường kết hợp với các trung tâm giáo dục thường xuyên để tư vấn, giới thiệu nghề mà thị trường lao động cần để tốt nghiệp là có việc làm.

Báo cáo của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết,giáo dục nghề nghiệp đã vượt chỉ tiêu kế hoạch. Điều đó cho thấy nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp đã có nhiều chuyển biến, và cũng khẳng định bước phát triển của giáo dục nghề nghiệp. Tuy nhiên, công tác tuyển sinh 2018 còn khó khăn, doanh nghiệp thiếu lao động nhưng lại tuyển dụng lao động có kỹ năng ít, chủ yếu tuyển dụng lao động phổ thông. Về các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nhiều trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu kế hoạch, nhưng bên cạnh đó nhiều trường tuyển sinh khó khăn. Chính vì vậy năm 2019, giáo dục nghề nghiệp tiếp tục được chọn là nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục nghề nghiệp,  do vậy cần có những giải pháp đột phá hơn để nâng cao hiệu quản quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng đào tạo, số lượng, chất lượng tuyển sinh.

Cam kết tạo niềm tin

Để triển khai nhiệm vụ trên bên cạnh việc  đẩy mạnh tư vấn tới học sinh các trường THPT, THCS và các tổ dân phố, khu dân cư. Một số trường cam kết trả lại toàn bộ học phí nếu sinh viên ra trường không có việc làm.

"Hiện nhà trường ký kết đào tạo với hơn 20 doanh nghiệp và nhận sinh viên thực tập. Khi học sinh tốt nghiệp sẽ được tuyển dụng vào làm việc. Còn học sinh, sinh viên Trường  CĐ Điện tử - điện lạnh Hà Nội cũng được các doanh nghiệp nhận đi trải nghiệm và làm tại doanh nghiệp, được trả lương"-  ông Phạm Tiến Dũng cho biết.

Theo báo cáo của 63 Sở LĐTBXH, tính trung bình, năm 2018 tỉ lệ học sinh sinh viên tốt nghiệp trình độ CĐ, trung cấp có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đạt khoảng 85%. Mức lương khởi điểm bình quân của sinh viên CĐ sau khi tốt nghiệp đạt 6 triệu đồng/tháng; học sinh trung cấp sau khi tốt nghiệp đạt 5,5 triệu đồng/tháng. Một số ngành, nghề có mức lương khá cao như nghề: điều khiển phương tiện thủy nội địa  khoảng 7,5 triệu đồng/tháng; vận hành cần, cẩu trục khoảng 8 triệu/tháng... Có những nghề ở một số trường sinh viên tốt nghiệp ra trường có mức lương lên đến 10 - 15 triệu đồng/tháng.

Lan Hương

Nguồn: http://daidoanket.vn