Bế mạc lớp tập huấn về an toàn trong sử dụng môi chất lạnh tự nhiên

Chiều ngày 25/01, khoa Công nghệ nhiệt lạnh phối hợp với GIZ (Tổ chức Hợp tác quốc tế CHLB Đức) tổ chức Lễ bế mạc lớp tập huấn về an toàn trong sử dụng môi chất lạnh tự nhiên và trao Giấy chứng nhận cho 30 học viên là sinh viên trực thuộc khoa đã hoàn thành khóa học.

Tham dự Lễ bế mạc có bà Nguyễn Đặng Thu Cúc - Điều phối viên văn phòng Ozone quốc gia; Ths. Nguyễn Thị Hằng Nga - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; Ths. Đặng Quang Hùng - Trưởng khoa CNNL; ông Dainel Hermann - đại diện của Dự án GCI3 - GIZ; bà Vũ Thị Kim Thoa - phụ trách dự án GCI3 - GIZ.

30 học viên là sinh viên khoa Công nghệ nhiệt lạnh đã hoàn thành xuất sắc khóa học về an toàn trong sử dụng môi chất lạnh tự nhiên.

Như mục tiêu ban đầu đề ra, khóa học đã trang bị cho các học viên kiến thức về "An toàn trong sử dụng môi chất lạnh tự nhiên", cung cấp cho các em nhiều thông tin về kinh nghiệm quốc tế, chính sách quốc gia trong quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozone, các chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát.

Những chuyên gia đầu ngành và các thầy cô giáo chuyên môn đã góp phần không nhỏ làm nên thành công của khóa học.

Khóa học tuy ngắn ngày nhưng phần lớn thời gian các học viên được thực hành trên những thiết bị tiên tiến, hiện đại mà Cục Biến đổi khí hậu tài trợ. Cùng với đó, các em còn được học với những chuyên gia đầu ngành và các thầy cô giáo chuyên môn hướng dẫn chi tiết trong từng bài giảng, chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng thực hành nghề. Qua khóa học này, các em đã có thể đánh giá rủi ro, nắm được các biện pháp an toàn trong sử dụng môi chất lạnh tự nhiên. Thao tác thành thạo về thi công đường ống dẫn môi chất, thu hồi môi chất, thay thế máy nén tủ đông dùng môi chất R-290 và phương pháp kết nối không hàn (Lock ring).

Các học viên đều rất hào hứng khi nhận được Giấy chứng nhận sau khi kết thúc khóa học.

Bà Nguyễn Đặng Thu Cúc - Điều phối viên văn phòng Ozone quốc gia tin tưởng, với lịch sử gần 60 năm, Trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội sẽ là cơ sở đào tạo nghề tiên phong trong việc triển khai những mô hình học có tính ứng dụng cao: "An toàn trong sử dụng môi chất lạnh tự nhiên là khóa học bổ ích và thiết thực cho sinh viên ngành Nhiệt lạnh. Trong tương lai, chúng tôi sẽ lan tỏa nhiều mô hình học như vậy, không chỉ ở những trường đã tổ chức mà còn nhân rộng ra những cơ sở đào tạo nghề khác với những chương trình học đa dạng và sâu rộng hơn nữa, giúp sinh viên tiếp cận được nhiều kiến thức mới, ứng dụng vào việc học cũng như sau này ra làm nghề".

Bà Nguyễn Đặng Thu Cúc - Điều phối viên văn phòng Ozone quốc gia bày tỏ mong muốn được đồng hành cùng Nhà trường trong nhiều dự án sắp tới.

Những thiết bị được đầu tư trong khuôn khổ dự án, đưa vào ứng dụng cho việc dạy và học nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các học viên. Chương trình đào tạo chú trọng thực hành mang lại hiệu quả cao, giúp các em rèn luyện và nâng cao tay nghề trước khi ra làm việc. "Nhà trường rất vinh dự khi là cơ sở đào tạo nghề được Cục Biến đổi khí hậu - Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Tổ chức GIZ tin tưởng và lựa chọn để tổ chức khóa đào tạo an toàn trong sử dụng môi chất lạnh tự nhiên. Với sự thành công của khóa học này, chúng tôi mong muốn Trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội sẽ tiếp tục được đăng cai tổ chức nhiều hơn nữa các lớp đào tạo, huấn luyện và là địa điểm uy tín tổ chức các hội thảo khoa học chuyên ngành về đào tạo nghề, đặc biệt là lĩnh vực điện lạnh - một trong những thế mạnh của Nhà trường", Ths. Nguyễn Thị Hằng Nga chia sẻ.

Ths. Nguyễn Thị Hằng Nga, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại buổi lễ.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ và trong thời gian diễn ra khóa học:

Trung tâm TS&TT