Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm trong đào tạo nghề Điện, Điện lạnh

Sáng ngày 10/01, Nhà trường đã có buổi gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm với Lãnh đạo Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị về đào tạo nghề Điện, Điện lạnh.

Tham gia buổi tọa đàm, có đại diện Ban lãnh đạo Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị với Trưởng đoàn là ông Đào Việt Hà - Phó Hiệu trưởng. Về phía Nhà trường có: Ths. Nguyễn Thị Hằng Nga - Phó Hiệu trưởng cùng các đồng chí lãnh đạo các đơn vị, Khoa, Phòng ban.

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị đánh giá cao chương trình đào tạo ngành Điện, Điện lạnh của Nhà trường.

Với sự phát triển của nền kinh tế theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá như hiện nay kéo theo đời sống vật chất, cơ sở thiết bị của con người ngày càng tăng, chính vì thế mà nhu cầu, cơ hội việc làm về sử dụng nguồn nhân lực kỹ sư điện, điện lạnh cũng ngày một tăng và đa dạng hơn.

Tại trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội, với gần 60 năm lịch sử đào tạo, cho đến nay, Điện, Điện lạnh vẫn luôn là ngành đào tạo mũi nhọn, làm nên thương hiệu của Nhà trường. Trong đó, khoa Công nghệ nhiệt lạnh được thành lập năm 1992, với đội ngũ giảng viên ưu tú, dày dặn kinh nghiệm, mỗi năm tuyển sinh đều đạt con số ổn định và tỉ lệ sinh viên ngành này ra trường có việc làm lên đến 96%.

Với bề dày lịch sử, Trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội tự tin là một trong những cơ sở đào tạo ngành Điện, Điện lạnh chất lượng cao khu vực miền Bắc.

Tại buổi tọa đàm, ngoài việc trao đổi những kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực đào tạo ngành Điện, Điện lạnh, hai trường còn đưa ra giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo cũng như chương trình phối hợp giữa hai trường trong thời gian tới. Cụ thể, trong tương lai gần, khoa Công nghệ nhiệt lạnh, Trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội có kế hoạch mở rộng quy mô của ngành bằng việc phát triển lĩnh vực máy lạnh vận tải. Với mục tiêu tìm kiếm nguồn lực và đưa ra chương trình đào tạo phù hợp nhất, Nhà trường mong muốn được phối hợp cùng với các thầy, cô giáo chuyên môn của Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị để có phương án phát triển hợp lý và hiệu quả.

"Dù diện tích không lớn, nhưng các phòng thực hành với nhiều máy móc hiện đại được quy hoạch gọn gàng, khang trang khiến chúng tôi rất ấn tượng và sẽ tham khảo để ứng dụng cho nhà trường" - Phó Hiệu trưởng Đào Việt Hà chia sẻ.

Cùng với việc đổi mới các phương pháp dạy học, việc phối hợp, liên kết đào tạo gắn liền với doanh nghiệp cũng được hai bên hết sức quan tâm. Hiện nay, Điện, Điện lạnh là một trong những ngành nghề được nhiều HSSV lựa chọn bởi mức thu nhập hấp dẫn. Điều đó đòi hỏi các kỹ sư điện, điện lạnh cần phải giỏi chuyên môn, tay nghề vững để đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của những doanh nghiệp lớn, đặc biệt là doanh nghiệp quốc tế.

Qua buổi tọa đàm, Ban lãnh đạo cùng các thầy, cô giáo chuyên môn của hai trường đã chia sẻ quan điểm, góc nhìn cũng như thế mạnh và hạn chế trong công tác đào tạo ngành Điện, Điện lạnh. Những trao đổi đó thể hiện sự quan tâm sâu sắc về chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai, từ đó mong muốn đóng góp cho sự phát triển của ngành Điện, Điện lạnh của hai trường nói riêng và trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp nói chung.

Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm:

Trung tâm TS&TT