Tổng kết các hoạt động trải nghiệm, thực tập chuyên ngành, hợp tác đào tạo giữa doanh nghiệp - nhà trường cho sinh viên K43, K44 trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội

Trong hai ngày, 12/4 và 13/4, Công ty TNHH công nghệ máy văn phòng Kyocera Việt Nam, công ty TNHH Canon Việt Nam, công ty cổ phần thương mại và kỹ thuật năng lượng Việt Nam (VEngy) tổ chức buổi tổng kết và trao chứng nhận cho sinh viên K43, K44 trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội đã hoàn thành Chương trình thực tập trải nghiệm, thực tập chuyên ngành, chương trình hợp tác đào tạo giữa doanh nghiệp – nhà trường.


Đến dự buổi tổng kết và trao chứng nhận tại công ty Kyocera Việt Nam, công ty Canon Việt Nam, công ty Vengy, có sự có mặt của đại diện các công ty; đại diện lãnh đạo khoa Điện tử - Viễn thông, khoa Công nghệ thông tin, khoa Điện - Tự động hóa, phòng Đào tạo và sinh viên K43, K44 trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội.

 

Đại diện công ty công nghệ máy văn phòng Kyocera Việt Nam, khoa Điện tử - Viễn thông, phòng Đào tạo và sinh viên K43, K44 trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội dự Lễ tổng kết khóa thực tập trải nghiệm tại Kyocera Việt Nam

 

Đại diện công ty cổ phần thương mại và kỹ thuật năng lượng Việt Nam (VEngy), khoa Điện - Tự động hóa, phòng Đào tạo và sinh viên K43, K44 trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội tại Xưởng sản xuất của VEngy

 

Đại diện công ty công nghệ máy văn phòng Kyocera Việt Nam trao Chứng nhận hoàn thành khóa thực tập trải nghiệm cho sinh viên K43, K44 trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội tại Kyocera Việt Nam

 

Có thể thấy, để đáp ứng nhu cầu thị trường lao động ngày càng nhiều biến động trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, thì mối gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp là hết sức quan trọng, bảo đảm hài hòa lợi ích ba bên: Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp. Vì vậy, nhà trường và doanh nghiệp cần phải có những giải pháp đồng bộ và hiệu quả nhất nhằm xây dựng, phát triển mối gắn kết bền vững này.

Nhận thức rõ tầm quan trọng này, trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội đã triển khai thực hiện các chương trình liên kết đào tạo thông qua việc ký hợp đồng liên kết với doanh nghiệp tổ chức các hoạt động thực tập, trải nghiệm, hợp tác đào tạo tại doanh nghiệp.

 

Quang cảnh thực tập trải nghiệm thực tế của sinh viên trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội   

 

Thông qua các hoạt động trải nghiệm, thực tập chuyên ngành này, sinh viên đã có cơ hội trải nghiệm công việc thực tế tại doanh nghiệp.

Đồng thời, nhà trường đã gắn kết các hoạt động đào tạo của Trường với thị trường lao động; tăng cường đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp, thu hút sự tham gia của doanh nghiệp vào quá trình đào tạo của Trường.

Nội dung thực tập tại doanh nghiệp đã đảm bảo phù hợp nội dung, chương trình đào tạo, phù hợp đối tượng và trình độ đào tạo của sinh viên K43, K44.

Chương trình thực tập trải nghiệm, thực tập chuyên ngành là một trong những học phần bắt buộc nằm trong chương trình đào tạo trình độ cao đẳng của trường. Tất cả sinh viên các ngành đào tạo đã ý thức tốt và thực hiện nghiêm túc kế hoạch thực tập.

Năm 2018, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xác định là năm chuyển đổi mạnh mẽ về GDNN, trong đó đào tạo nghề cần gắn với doanh nghiệp và tạo việc làm bền vững cho người lao động.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Lê Quân, cả doanh nghiệp và nhà trường cần nhìn nhận rõ mối quan hệ hợp tác hai bên cùng có lợi (win - win) để cùng "thắng". Việc hợp tác với nhà trường sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết được nhiều vấn đề như: Có nguồn nhân lực ổn định, có năng lực phù hợp ngành nghề theo nhu cầu của doanh nghiệp; đồng thời, doanh nghiệp giải quyết được nhiều bài toán về chi phí đào tạo, xây dựng giáo trình và các chi phí khác, nhất là ở một số lĩnh vực cần đầu tư nhiều trang thiết bị tốn kém.

 

Sinh viên K43, K44 trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội nhận Giấy chứng nhận hoàn thành Khóa đào tạo đấu nối tủ bảng điều khiển bảo vệ trong trạm biến áp tại Xưởng sản xuất của công ty cổ phần thương mại và kỹ thuật năng lượng Việt Nam (VEngy)

 

Sinh viên K43, K44 trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội nhận Giấy chứng nhận hoàn thành Khóa thực tập trải nghiệm tại công ty công nghệ máy văn phòng Kyocera Việt Nam

 

Các trường dạy nghề đều có nhu cầu hợp tác với doanh nghiệp và phần lớn các doanh nghiệp cũng có nhu cầu quay ngược lại hợp tác với nhà trường. Đây là hợp tác hai bên cùng có lợi, không đơn thuần là hợp tác trách nhiệm xã hội.

Việc xác định kết nối doanh nghiệp là hết sức cần thiết để có thể hỗ trợ nhà trường trong đào tạo. Hiện tại, trường thường xuyên đưa HSSV đến thực tập tại các doanh nghiệp lớn, như công ty Canon, Kyo, Vengy, Tân Phát… Nhà trường và doanh nghiệp cùng ký kết hỗ trợ trong đào tạo, thực tập, đánh giá và quản lý HSSV. Bên cạnh đó, HSSV của trường khi tham gia thực tập tại doanh nghiệp đều được hỗ trợ chi phí đi lại, ăn, ở và thù lao theo ngày công.

 

Sinh viên trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội thực tập trải nghiệm thực tế tại công ty 

 

Đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp và tạo việc làm bền vững cho người lao động, sự liên kết này đem lại những bứt phá mới trong giáo dục nghề nghiệp. Nhà  trường luôn chủ động kết nối, xây dựng quan hệ hợp tác doanh nghiệp trong liên kết đào tạo. Cùng với đó, trường cũng thường xuyên mời doanh nghiệp tham gia xây dựng, thẩm định chương trình đào tạo để chương trình, giáo trình đào tạo được cập nhật, sát thực tế và ngày càng hoàn thiện hơn...

 

Sinh viên trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội thực tập trải nghiệm thực tế tại công ty

 

Sinh viên K43, K44 trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội dự Lễ tổng kết Khóa thực tập trải nghiệm tại công ty công nghệ máy văn phòng Kyocera Việt Nam

 

Từ nhiều năm gần đây, sinh viên được trường giới thiệu thành công vào làm việc tại nhiều doanh nghiệp có lĩnh vực hoạt động, sản xuất đúng chuyên ngành sinh viên được đào tạo. Trung bình trong ba năm trở lại đây, tỷ lệ học sinh, sinh viên (HSSV) của trường khi tốt nghiệp có việc làm đạt gần 90%.

Bài: Minh Nguyệt

 

 

 

 

 

 


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu

Các thông tin khác: