Không học đại học thì làm gì, các bạn?

Không học đại học thì làm gì, các bạn?

“Anh ơi em biết điểm thi rồi, em trượt đại học rồi anh ơi, bố mẹ em buồn lắm, em phải làm gì bây giờ?”

Sáng ngày 27/7, trên facebook ngập tràn tin về điểm số của các bạn 2k3. Người đủ điểm đỗ đại học thì vui mừng, nhanh nhảu đặt ảnh bìa là ngôi trường đại học tương lai của mình. Nhưng cũng có những người đăng những dòng trạng thái buồn bã lên, với đôi ba câu than thở: “Rồi ta sẽ đi về đâu?”, vì cánh cửa ngôi trường đại học đã không chào đón họ. Thế giới của các 2k3 bây giờ chia làm 2 trạng thái, “đỗ” đại học và… “trượt“. Người đỗ thì vui mừng, vì sau bao nhiêu nỗ lực học tập, họ đã đạt được kỳ vọng quan trọng nhất của cuộc đời mình. Còn những người trượt đại học với sự thất vọng tràn trề, họ phải làm sao bây giờ?

 

Mình xin chia sẻ với các bạn những cảm nhận chân thực nhất về ngôi trường HCEET

sau hai năm học tập tại đây nhé!

 

2k3 à! Khi cánh cửa này khép lại, thì sẽ có cánh cửa khác mở ra, không học đại học, không có nghĩa là chúng ta sẽ phải chấm dứt con đường học tập của mình. Tôi cũng biết rằng nhiều bạn không có ý định học đại học, vì họ biết điều kiện gia đình không thể nuôi bản thân ăn học suốt 4-5 năm trời, để rồi ra trường đi xin việc với mức lương lẹt đẹt ở thành phố. Đừng lo lắng, chúng ta vẫn còn rất nhiều những sự lựa chọn khác, đó là học cao đẳng, du học, học nghề hoặc đi làm luôn. Và mình muốn định hướng cho các bạn 2k3 một con đường, đó là học nghề tại ngôi trường mang tên Cao đẳng Điện tử – Điện lạnh Hà Nội.

 

Mang đặc tính của một trường kỹ thuật, từ tên của ngôi trường có thể nhận thấy Nhà trường đào tạo chủ yếu

các chuyên ngành công nghệ kỹ thuật.

 

Ngôi trường được thành lập từ năm 1965, có địa chỉ tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Mang đặc tính của một trường kỹ thuật, từ tên của ngôi trường có thể nhận thấy nhà trường đào tạo chủ yếu các chuyên ngành công nghệ kỹ thuật như: điện tử, điện lạnh, điện công nghiệp, công nghệ thông tin, cơ khí, tự động hoá… Hầu hết đều là các ngành đang hot và có luôn có nhu cầu nhân lực cao trong bối cảnh “thừa thầy thiếu thợ” ở Việt Nam. Và sau đây mình xin chia sẻ những cảm nhận chân thực nhất về ngôi trường sau hai năm học tập tại đây.

 

Học ở HCEET là “học thật, làm thật”.

 

Điều mình thích nhất khi học ở ngôi trường HCEET là thời lượng học thực hành ở đây chiếm 75%, thậm chí nhiều hơn. Các môn được tích hợp học lý thuyết và sau đó là thực hành rất nhiều, bài bản đến khi thành thạo. Ở trường không chỉ được học về kỹ năng nghề nghiệp mà còn cả kỹ năng giao tiếp, tiếng Anh, tin học. Đó đều là các kỹ năng quan trọng giúp sinh viên tự tin ứng xử, giải quyết các vấn đề khi bước ra môi trường lao động. Bản thân mình cũng nhờ được học và vận dụng những kỹ năng đó nên khi ra ngoài làm thêm có thể dễ dàng xử lý mọi vấn đề về chuyên ngành và các vấn đề khác.

 

 

Ở trường không chỉ được học về kỹ năng nghề nghiệp mà còn cả kỹ năng mềm và rất nhiều các hoạt động

thể thao, văn nghệ khác nữa. Mình và các bạn HCEET đạt giải khi thi đấu đấy các bạn!

 

Một điều mình rất ấn tượng là các thầy cô trong trường rất sát sao trong việc học tập của sinh viên. Mỗi lớp sẽ có một giáo viên chủ nhiệm giám sát rất chặt về số buổi học và chất lượng học của sinh viên cùng với giáo viên bộ môn. Nhiều bạn vì mải mê đi làm thêm sao nhãng việc học đều bắt buộc phải học lại nên chất lượng sinh viên tốt nghiệp ở đây luôn đảm bảo và đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng. Nhà trường cũng cam kết đào tạo HSSV đạt tiêu chí 6T “Tri thức – Thành thạo – Tử tế”. Có một điều mình nhấn mạnh là nhà trường không có tiêu cực, đi học ở trường là “học thật, làm thật”. Hơn nữa là sau khi tốt nghiệp, nhà trường cũng sẽ giới thiệu việc làm 100% đúng chuyên ngành cho sinh viên.

 

 

Nhà trường đào tạo HSSV hướng đến tiêu chí 6T “Tri thức – Thành thạo – Tử tế” và đây là

các thành viên trong lớp của mình 46KTML1.

 

Trong thời gian học ở trường, sinh viên cũng được đi thực tập trải nghiệm rất nhiều và hoàn toàn có lương. Đầu năm học thứ 2 mình được thực tập 3 tháng ở công trình, ngoài những thao tác liên quan đến ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí như lắp đặt điều hòa trung tâm, hệ thống ống gió và được học thêm những kỹ năng khác như khoan đục bê tông và xây trát đúng kỹ thuật… Sắp tới khi hết dịch Covid-19 mình sẽ có một kỳ thực tập tốt nghiệp, và mình tin sẽ học được nhiều rất nhiều từ những lần đi thực tập thế này.

 

Với những gì được học tại trường, mình tin rằng khi ra trường, mình chắc chắn sẽ tìm được việc làm với mức thu nhập mong muốn. Và mình cũng chưa từng hối hận khi đã chọn con đường học nghề tại trường Cao đẳng Điện tử – Điện lạnh Hà Nội. Mình hiểu rõ là con đường học nghề vẫn luôn là sự lựa chọn đúng đắn, và đúng hơn nữa khi bạn có 3 năm thanh xuân gắn bó tại đây.

 

 

Chìu Cắm Dưỡng – 46KTML1